What We Do (& Learn)

ในแต่ละวัน (ที่ว่างจากงานประจำ) ของชาววาฬไทย เราทำ 3 สิ่งหลักๆ แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนคือ

1) รวบรวมความรู้ และพัฒนาเว็บไซต์ของวาฬไทยให้เป็นศูนย์ค้นคว้าเรื่องวาฬและสัตว์อื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกัน รวมทั้งสิ่งแวดล้อม

2) สร้างสรรค์สื่อ เพื่อให้การนำเสนอข้อมูลน่าสนใจ สร้างแรงบันดาลใจหรือผลกระทบให้กับผู้ชมได้ มีทั้งแบบที่เรียบง่ายและซับซ้อน โดยเลือกใช้ทั้งศิลปะและเทคโนโลยีผสมผสานกันให้เหมาะสม รวมถึงพยายามพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน งานในส่วนนี้รวมถึงพยายามหาหนทางการเผยแพร่ที่เป็นรูปธรรม และแพร่หลายไปสู่ประชาชนในวงกว้างให้ได้มากที่สุด

3) ออกสำรวจวาฬและช่วยเหลือภารกิจ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับวาฬทุกอย่างเท่าที่มีกำลังจะทำได้ ซึ่งงานในหัวข้อนี้ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญไปโดยปริยาย และเป็นบ่อเกิดการเรียนรู้แขนงใหม่ที่ไม่เคยมีโอกาสได้สัมผัสมาก่อน รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนทั้งตัวเราเองและกับผู้ที่มองเห็นประโยชน์ของภารกิจต่างๆ เหล่านี้ และนี่คือบางส่วนของสิ่งที่เราทำ ซึ่งในที่สุดแล้วเราได้พบว่าเราได้ “เรียนรู้” สิ่งต่างๆ มากมายทุกครั้งจากการ “ลงมือทำ”

ลากซากวาฬจากแปลงหอย

January 2018, 1
ทีมศวทบ. สัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่และทีม ThaiWhales เริ่มภารกิจแรกของวันปีใหม่ด้วยการไปลากซากจากแปลงหอยไปขึ้นที่ ต.บางแก้ว จ.สมุทรสงคราม เพื่อผ่าชันสูตรซาก
[อ่านเพิ่มเติม ข่าววาฬในไทย - Local]

วัดขนาดวาฬ

June 2017
Drone ทำให้การถ่ายภาพจากอากาศเป็นเรื่องง่ายขึ้น (โดยไม่ลืมหลักการว่าต้องไม่รบกวนวาฬ) เราใช้สิ่งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการสำรวจประชากรวาฬ และได้ของแถมเป็นการวัดขนาดวาฬแบบคร่าวๆ โดยเทียบกับเรือพี่จำรูญ การวัดขนาดวาฬด้วย Drone ถือเป็นภารกิจที่เราตั้งใจจะทำต่อเนื่องให้ได้มากที่สุด
[ชมเพิ่มเติม คลิปวัดขนาด ให้เกียรติแสดงโดย ทีม ศวทบ.]
[ชมเพิ่มเติม คลิป บางตะบูน]

ผ่าซากวาฬแหลมสิงห์

May 2017, 23
วาฬเกยตื้นที่อำเภอแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เป็นอีกครั้งที่เราได้ร่วมออกค้นหาและบันทึกภาพการผ่าซากเบื้องต้นซึ่งทำให้ได้ความรู้จากสัตวแพทย์เกี่ยวกับสัณฐานวาฬบรูด้าที่สำคัญและแตกต่างจากวาฬบาลีนชนิดอื่นทั้งที่หน้าตาและรูปร่างเหมือนๆ กัน เพราะเมื่อผ่าออกมาวาฬตัวนี้มีกระดูกซี่โครงแรกเป็นแบบหัวเดียว (ในกลุ่มนี้คือพวก โอมูระ ฟิน มิงค์ ไซ และวาฬสีน้ำเงิน) ในขณะที่บรูด้าจะมีสองหัว
[อ่านเพิ่มเติม ข่าววาฬในไทย - Local]
[อ่านเพิ่มเติม Facebook]

นิทรรศการ วาฬ=ฅน

August 2017, 7-16
ห้องเรียนวาฬไทยครั้งที่ 2 “วาฬ=ฅน” ถือเป็นการลงมือลงแรงครั้งยิ่งใหญ่ของชาววาฬไทย ที่ได้ความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก จนประสบความสำเร็จเป็นนิทรรศการที่ให้ความประทับใจทั้งกับผู้ดูและผู้ทำอย่างไม่คาดคิดมาก่อน
[ชมเพิ่มเติม คลิปห้องเรียนวาฬ=ฅน]
[ชมเพิ่มเติม คลิปห้องเรียนวาฬ=ฅน Special]
[ชมเพิ่มเติม คลิปสัมภาษณ์จาก DeScience [by Mahidol] วาฬเท่ากับคน]

ThaiWhales Game 2015

August 2015, 13
ThaiWhales Game เกมบนมือถือเกมแรกของไทยและน่าจะเป็นเกมแรกของโลกที่มีบรูด้าเป็นตัวเอก เป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้ครั้งสำคัญของฝ่าย IT ที่ไม่ใช่แค่สร้างเกม “อะไรก็ได้” แต่ต้องเรียนรู้พฤติกรรมบรูด้าและสรรพสิ่งในอ่าวไทยที่ใช้เป็นฉากหลังไปด้วย และในที่สุดก็สร้างโลกของบรูด้าไทยในอ่าวตัว ก. เวอร์ชั่นแรกนี้ออกมาได้ มีทั้งภาคภาษาไทยและอังกฤษ พร้อมมีสาระในเกมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้
[Download Game Thai Version]
[Download Game English Version]

จุดเริ่มต้น...

2012-2018
ความพยายามสร้างเครือข่ายสำรวจวาฬ ถือเป็นโจทย์แรกของการตั้งกลุ่มวาฬไทย เราเริ่มกันตั้งแต่สร้างเว็บไซต์เพื่อการแจ้งพบวาฬ, หาวิธีพัฒนา application รายงานการพบวาฬ (ในตอนที่การทำ app. ยังไม่แพร่หลายและง่ายดายนัก) จนในที่สุดได้สะสมความรู้ เทคโนโลยี ข้อมูล และเพื่อนพ้อง (อันนี้สำคัญที่สุด) จนนำมาสู่การสร้างคลังข้อมูล photo ID ที่เราภาคภูมิใจและได้เห็นว่าเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมจริงๆ ดังที่ตั้งใจไว้

เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจ DNA

August 2016, 13
ทีมวาฬไทยอยู่ที่มหาวิทยาลัยบูรพาพอดีในเวลาที่มีการแจ้งข่าวว่าเจ้าหน้าที่พบและกำลังลากซากวาฬเข้ามาที่ชายหาดบางแสน จึงเป็นโอกาสดีที่ได้ช่วยเก็บตัวอย่างจากซากวาฬที่ยังใหม่อยู่เพื่อส่งตรวจ DNA (เนื่องจากบริเวณผิวหนังเป็นส่วนสำคัญที่ใช้ตรวจ โดยทั่วไปกว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าถึงซาก บางครั้งผิวหนังก็แห้งกรอบมากแล้ว)
[ชมเพิ่มเติม คลิปซากวาฬบรูด้า 2 ตัว ที่ จ.ชลบุรี 11-14 สิงหาคม 2559]
[อ่านเพิ่มเติม ข่าววาฬในไทย - Local]

ผ่าซากวาฬ แหลมฟ้าผ่า

July 2014, 3
การผ่าชันสูตรวาฬครั้งนื้ถือเป็น talk of the town ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย จะด้วยเหตุผลว่าวาฬมีขนาดใหญ่มาก การเข้ามาเกยตื้นอยู่ในจุดที่น่าสนใจ หรืออยู่ในช่วงที่ความสนใจบรูด้าในอ่าวไทยอยู่ในระดับสูงพิเศษ หรืออะไรก็ตาม.... ผู้สื่อข่าวแทบทุกสำนักมาทำข่าวการตายของบรูด้าตัวนี้ การชันสูตรได้รับความสนใจและถูกกล่าวถึงอยู่ระยะหนึ่ง และสำหรับวาฬไทย นี่คือการบันทึกภาพและเรื่องราวการชันสูตรซากวาฬที่สำคัญมากที่สุดครั้งหนึ่ง และเป็นโอกาสที่เราได้บันทึกภาพและสัมภาษณ์การปฏิบัติภารกิจของ คุณตึก -- ดร.กาญจนา อดุลยานุโกศล เป็นครั้งสุดท้าย
[ชมเพิ่มเติม คลิป The Tragedy of whale]
[อ่านเพิ่มเติม ข่าววาฬในไทย - Local]

TAG STORY 2012-2016

2012-2016
4 ปีกับการติดตามบันทึกภาพทุกขั้นตอนของการติดสัญญาณติดตามวาฬชนิดต่างๆ ตั้งแต่แบบเบสิค(และราคาเยา)ไปจนถึงขั้นแอดวานซ์(ทั้งวิธีและราคา) และโดยเฉพาะในปี 2013 ที่เป็นการติด Satellite Tag ครั้งแรก ที่ทุกคนทุกฝ่ายตื่นเต้นและได้เรียนรู้มากมาย หนึ่งในการเรียนรู้ที่สำคัญที่สุดของเรื่องราวนี้คือการเรียนรู้ที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดหรืออุปสรรคด้วยความมุ่งมั่น ...และร่วมมือกัน
[ชมเพิ่มเติม คลิป Satellite Tag แม่สาคร 27 สค. 58]
[ชมเพิ่มเติม คลิป First Satellite Tag]
[อ่านเพิ่มเติม บทความ First Satellite Tag]

วาฬหาดเจ้าฯ

February 2012
โปสเตอร์วาฬขนาดเท่าจริงผืนนี้เป็นบันทึกความท้าทายครั้งแรกของเรา ไม่เพียงขนาดที่ท้าทายการทำงานทุกขึ้นตอน แต่เป็นเรื่องราวที่นำไปสู่การติดตั้งโปสเตอร์นี้ ณ วัดหาดเจ้าสำราญ ควบคู่ไปกับโครงกระดูกบรูด้าที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวหาดเจ้าฯ เพราะที่นี่คือที่แรกของการทำนิทรรศการวาฬไทย ที่ที่เราท้าทายตนเองว่าเด็กๆ จะสนใจสิ่งที่เราทำหรือไม่ และเราจะทำได้ดีพอหรือเปล่า.... พวกเราไปกันแบบบ้านๆ แทคทีมกับ ศวทบ. ที่ตอนนั้นต่างคนต่างยังไม่สนิทกันดีเท่าไร แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือความสนุกสนานและความภูมิใจ กล่าวได้ว่านี่คือหลักหมุดแรกของการเดินบนเส้นทางให้ความรู้ต่อบุคคลภายนอก โดยเฉพาะเยาวชน และเป็นที่มาของคำว่า “ห้องเรียนวาฬไทย” ซึ่งได้กลายเป็นพันธสัญญาทางใจที่เราพยายามจะปฏิบัติให้ได้เป็นรูปธรรมอย่างสม่ำเสมอ
[อ่านเพิ่มเติม บทความห้องเรียนวาฬไทย ครั้งที่1]

© 2011 - 2018 ThaiWhales All Rights Reserved.